Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai –0983.637.122

Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai|Lý do là trong các không gian bếp công nghiệp tần suất nấu nướng liên tục, số lượng lớn, đông người
Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai|Lý do là trong các không gian bếp công nghiệp tần suất nấu nướng liên tục, số lượng lớn, đông người

Tầm quan trọng của hệ thống thông gió hút mùi trong khu bếp|Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

Nội dung bài viết

Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai|Lý do là trong các không gian bếp công nghiệp tần suất nấu nướng liên tục, số lượng lớn, đông người, nhiều món nên tạo ra rất nhiều loại khói và mùi nếu không có hệ thống thông gió hút mùi cấp khí tươi thì sẽ làm cho không gian bếp trở nên nóng bức, khó chịu, ngột ngạt.

Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cán bộ nhân viên, đầu bếp. Ảnh hưởng đến mùi vị thực phẩm, hương vị món ăn và đặc biệt còn có thể ảnh hưởng đến cả những khách hàng đang dùng bữa ngay tại nhà hàng.

Với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế và thi công rất rất nhiều công trình nhà bếp lớn nhỏ. Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai xin chia sẻ kinh nghiệm về việc thiết kế một hệ thống hút mùi và thông gió hiệu quả cho một không gian bếp ăn công nghiệp.

Trên thực tế có rất nhiều khu bếp quán ăn, nhà hàng không trang bị hệ thống thông gió hút mùi hoặc thiết kế lắp đặt không đúng tiêu chuẩn. Dẫn đến việc phải dừng hoạt động để lắp đặt lại hoặc sửa chữa làm tốn rất nhiều thời gian và ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu.

Phương án thiết kế thông gió cho các nhà bếp như thế nào?Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

Trên cơ sở lượng nhiệt sinh ra, thông thường phương pháp thiết kế thông gió cho nhà bếp cũng giống như các khu vực khác. Đó là hút khí bên trong thải ra bên ngoài.Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

Đồng thời cấp một lượng khí tươi mới từ bên ngoài vào để đảm bảo thông thoáng. Bên cạnh đó kết hợp với hút cục bộ tại vị trí bếp sinh ra nhiệt lớn và chất độc hại.

– Đối với các nhà bếp gia đình thông thường và các bếp công nghiệp hay nhà hàng nhỏ. Sẽ hút cục bộ tại bếp bằng chụp hút khói bếp theo số lượng bếp mà ta tính được. Kết hợp cấp không khí tươi từ bên ngoài vào để không gian được thông thoáng.

Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai
– Đối với các loại bếp công nghiệp, nhà hàng lớn với số lượng bếp nhiều. Cần bố trí chụp hút khói và cấp khí tươi xen kẽ nhau. Để tạo cảm giác thông thoáng cho đầu bếp nấu ăn. Lưu lượng không khí hút ra sẽ bằng lưu lượng không khí tươi cấp vào lượng không khí trao đổi từ phòng kế bên.

Thông thường có hai loại phương pháp thiết kế đó là thông gió dịch chuyển và thông gió hòa trộn.Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

Phương án thiết kế hệ thống thông gió hút mùi cho nhà bếp|Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai
Phương án thiết kế hệ thống thông gió hút mùi cho nhà bếp|Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

Thi công, lắp đặt hệ thống hút khói|Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

Tiêu chuẩn để thi công hệ thống hút khói công nghiệp|Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

 • – Kích thước, động cơ quạt hút phù hợp: tiêu chuẩn đầu tiên là về kích thước và động cơ quạt hút phù hợp với không gian bếp. Với các khu bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, vận tốc gió tại miệng hút phải đạt từ 0.2 – 0.4 m/s.
 • – Chọn kiểu dáng chụp hút khói phù hợp với không gian bếp. Chẳng hạn bếp nhà hạng được bố trí dạng ốc đảo thì nên chọn hệ thống chụp kiểu đảo. Nếu bếp chính lắp đặt sát tường thì nên chọn kiểu chụp hút khói treo sát tường.
 • – Tiêu chuẩn về ánh sáng: khi tiến hành lắp đặt chụp hút khói bếp công nghiệp thì cần lưu ý đến ánh sáng tổng thể. Không che khuất các thiết bị đèn chiếu sáng hoặc lắp đặt lại hệ thống đèn sao cho phù hợp, đảm bảo đủ ánh sáng.
 • – Hệ thống hút khói công nghiệp phải đảm bảo được dây điện không tiếp xúc với các vật bén, nhọn, kim loại.
 • – Khu bếp cùng cần có lỗ thông gió được thiết kế đúng quy cách.
 • – Chụp hút khói được lắp đặt cách mặt bếp tối thiểu 1000mm. Không quá cao hoặc quá thấp dưới mức này sẽ làm giảm hiệu quả hay hư hỏng chụp hút.Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

Một hệ thống hút khói thông gió công nghiệp bao gồm những gì?Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

Một hệ thống hút khói thông gió công nghiệp bao gồm những thiết bị sau:

1. Tum hút khói hay còn gọi là Chụp hút khói:Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai + Đối với bếp mái ấm gia đình hoặc những nhà hàng quán ăn nhỏ thiết bị này dùng để bao hết phần phía trên bếp nấu. Kích thước nhờ vào vào diện tích quy hoạnh mặt phẳng thực tiễn của bếp và sẽ được đo đạc khảo sát thiết kế trước .

+ Đối với những bếp công nghiệp của những bếp ăn lớn với số lượng nhiều bếp, sẽ cần sắp xếp Chụp hút khói và Cấp khí tươi xen kẽ nhau để tạo không khí thông thoáng đều những khu vực. Lưu lượng không khí cấp vào và hút ra được giám sát bằng nhau .Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

Phương pháp thiết kế thông gió thường là thông gió di dời và thông gió hòa trộn .Lưu ý quan trọng là khi thiết kế phải giám sát lưu lượng đúng chuẩn, tránh thực trạng không hút được hết khói mùi ra bên ngoài.

Khi đó không khí từ bếp sẽ dần lan ra thiên nhiên và môi trường xung quanh, không bảo vệ chất lượng nhu yếu .Lưu ý nữa là phải bảo vệ sắp xếp những chụp hút và cấp sao cho thông thoáng nhất cho người đầu bếp. Đồng thời cũng quan tâm đến size nhô ra sao cho hài hòa và hợp lý nhất .

Tầm quan trọng của hệ thống thông gió hút mùi trong khu bếp|Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai
Tầm quan trọng của hệ thống thông gió hút mùi trong khu bếp|Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai
Những yêu cầu đối với quạt cấp gió tươi và hút gió thải|Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai
Những yêu cầu đối với quạt cấp gió tươi và hút gió thải|Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

2. Hệ thống ống gió:Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

+ Với bếp ăn nhỏ thì ống hút mùi sẽ được gắn trực tiếp từ Chụp hút mùi đến Quạt hút. Chất liệu làm từ inox 201 hoặc tôn mạ kẽm. Kích thước được thiết kế theo mặt phẳng thực tiễn .

+ Với bếp công nghiệp của nhà hàng khách sạn lớn thì đường ống hút sử dụng vật liệu thiết bị inox cao cấp, tôn mạ kẽm dày tối thiểu 1.15 mm, được bọc bông thủy tinh cách nhiệt chống cháy dày 50 mm, tỷ trọng 32kg/m3, đường ống cấp gió tươi thì độ dày tối thiểu 0.8 mm và không cần bọc cách nhiệt chống cháy.

3. Quạt cấp gió tươi và hút khí thải:

Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai|Đây hoàn toàn có thể nói là bộ phận quan trọng nhất để bảo vệ cho không khí trong bếp lưu thông thoáng đãng. Quạt sử dụng để hút khói và cấp khí tươi là quạt chuyên được dùng, thường làm bằng sắt sơn tĩnh điện, chống ghỉ sét sét và chống bám bụi mỡ tốt.

Động cơ quạt thì hoàn toàn có thể đặt bên ngoài liên kết với cánh quạt bằng dây cu-roa để tránh tiếp xúc với luồng khí nóng hoặc đặt bên trong quạt nhưng có vỏ thép chống dầu mỡ và chịu nhiệt hoàn toàn có thể lên tới 180 oC ..

Có 2 dòng quạt cấp gió tươi và hút khí thải chính được sử dụng là Quạt ly tâm và Quạt hướng trục. Công suất hút được tính theo m3/h.

 • Quạt hút gió thải được tính hiệu suất hút ( Qh ) như sau: Đối với bếp dựa sống lưng vào tường thì : Qh = 0,5 xA ( m3 / s )+ Đối với bếp dạng ốc đảo thì : Qh = 0,75 xA ( m3 / s )Với A – Diện tích chụp hút ( mét vuông )
 • Quạt cấp gió tươi được tính hiệu suất cấp ( Qc ) theo hiệu suất hút như sau : Qc = 80 % * Qh ( m3 / s )

4. Phụ kiện:

Tùy theo thiết kế của từng khoảng trống bếp công nghiệp thì sẽ có những phụ kiện kèm theo như : van chỉnh gió, van chống cháy, hộp tinh chỉnh và điều khiển motor quạt hút, fin lọc mỡ chụp hút, đèn chiếu sáng trong chụp hút …Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống thông gió, hút mùi chất lượng?

Một hệ thống hút mùi cho bếp cần có các thiết bị thiết yếu sau:

 • Quạt cấp gió tươi, hút gió thải.
 • Chụp hút mùi
 • Hệ thống đường ống gió thải, đường ống gió tươi.
 • Phụ kiện đường ống gió: van một chiều, van chặn lửa.

1. Những yêu cầu đối với quạt cấp gió tươi và hút gió thải|Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

Được chọn là loại quạt đặc thù sản xuất bằng những vật liệu để hút bếp. Gồm hai loại là: quạt ly tâm hoặc quạt đồng trục.Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

Ví dụ như đối với dòng quạt chuyên hút bếp của Kruger thì loại hướng trục có hai loại: TBE và TDB. Quạt TBE được đặt động cơ bên ngoài luồn khí tránh tiếp xúc với không khí nóng ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ.

Quạt TDB được cấu tạo động cơ nằm bên trong luồng khí nhưng được bọc bởi một vỏ thép đặt trưng chống dầu mở chịu đến nhiệt độ 180 độ C.

Những yêu cầu đối với quạt cấp gió tươi và hút gió thải|Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai
Những yêu cầu đối với quạt cấp gió tươi và hút gió thải|Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

2. Chụp hút khói bếp nên thiết kế như thế nào?

Khi thiết kế chụp hút khói bếp cần tính toán lưu lượng chính xác. Để tránh tình trạng lưu lượng không được quạt hút hết ra bên ngoài. Khi còn trong môi trường không khí bếp sẽ dần dần lan ra xung quanh, không đảm bảo chất lượng.

Khi thiết kế cần đảm bảo bố trí các chụp hút và cấp phù hợp để đảm bảo thông thoáng cho người đầu bếp. Đồng thời cần chú ý đến kích thước của chụp hút nên nhô ra bao nhiêu là tốt nhất.Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

3. Những yêu cầu đối với đường ống gió hút khói và cấp gió tươi

Đường ống hút sử dụng vật liệu tole tráng kẽm dày tối thiểu 1.15mm, bọc công thủy tinh cách nhiệt, chống cháy dày 50mm, tỷ trọng 32 kg/m3.

Đường ống gió cấp tươi sử dụng loại tole tráng kẽm dày tối thiểu 0.8mm và không cần bọc cách nhiệt.

4. Phụ kiện đường ống gió: van một chiều, van chặn lửa

Cần được lắp hai quạt hút gió thải, một chạy và một dự phòng. Trước đầu đẩy mỗi quạt hút gió thải hay cấp gió tươi cần được gắn Van Một Chiều (NCD). Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

Chiều cao chụp hút tối thiểu là 400mm được tích hợp tính năng lọc dầu mỡ. Được đặt cách mặt đất tối thiểu 2000-2200mm và từ mặt ngoài bàn bếp chụp hút nhô ra một khoảng tối thiểu là 200 – 300mm.

Quy trình thi công lắp đặt hệ thống hút mùi nhà bếp công nghiệp|Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

 • Tiến hành khảo sát, đo đạc, tư vấn tối ưu cho người mua .
 • Lập bản vẽ thiết kế và dự toán chi phí.
 • Chốt giải pháp, sản xuất và triển khai thiết kế lắp ráp .
 • Vận hành và kiểm tra năng lực hút khói cũng như độ ồn của quạt, hệ thống cấp khí tươi .
 • Bàn giao dự án, hướng dẫn sử dụng .
 • Bảo hành và bảo dưỡng hệ thống định kỳ .

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT TM-DV INOX THÁI BÌNH

 • Địa chỉ : D20/25K Ấp 4, Đường Võ Văn Vân, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh , TP. Hồ Chí Minh
 • Website: inoxthaibinhhcm.com
 • Hotline: 0983.637.122 – 0983.830.241

Thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp Đồng Nai

5/5 (1 Review)
0983 637 122
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon